STEERING DAMPER

กันสะบัด...มีหน้าที่อะไร ช่วยได้ขนาดไหน ไบค์เกอร์ตัวจริงต้องรู้

 

          เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมากอีกหนึ่งชิ้นสำหรับชาวสองล้อทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยายนต์ขนาดเล็ก หรือมอเตอร์ไซค์ Bigbike(บิ๊กไบค์) ก็ตาม ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็เป็นตัวช่วยให้รถคู่ใจของเรานั้น ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้นอย่างเหลือเชื่อ ใช่แล้วครับ เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้มันก็คือ กันสะบัด นั่นเอง

สำหรับ กันสะบัด นั้น ต้องยอมรับเลยว่า หลายๆ คนก็อาจจะยังไม่ทราบกันว่า มันมีหน้าที่อะไร แล้วมันจะเข้ามาช่วยให้อัตราการเกิดอุบัติเหตุของเรานั้นลดลงได้อย่างไร ซึ่งแน่นอนครับว่ามันช่วยได้แน่นอน แต่จะช่วยอย่างไรนั้น มาพบกับเกร็ดความรู้ จาก Kawasaki ที่เรานำมาฝากชาวสองล้อในวันนี้กันเลยครับ

กันสะบัดมีหน้าที่อะไร?

         กันสะบัด จริงๆ แล้วมันก็คืออุปกรณ์ที่จะเข้ามาช่วยลดแรงเหวี่ยงของแฮนด์และล้อ ที่ทำให้ตัวรถบริเวณด้านหน้า หรือแฮนด์ของรถเรานั้น จากที่มีแรงกระชาก ก็จะเข้ามาทำให้รู้สึกฝืดขึ้นได้ โดยมันจะทำงานด้วยแรงดันน้ำมันนั่นเอง พูดง่ายๆ ก็คือ มันเข้ามาช่วยให้การบังคับเลี้ยวรถของเรานั้น ฝืดขึ้น ซึ่งจะส่งผลโดยตรงเมื่อเราขับรถมาด้วยความเร็ว แล้วตัวแฮนด์ หรือล้อสะบัด เจ้าตัวกันสะบัดนี้เองที่จะทำให้แฮนด์ของเราไม่สะบัดมากเกินไป เพราะมันฝืด จึงส่งผลให้เราสามารถควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้นในเวลาคับขันนั่นเอง

คำถามต่อไป ที่หลายๆ คนสงสัย กันสะบัดมันช่วยได้จริงไหม?

          ตอบได้เลยว่า จริงครับ อย่างน้อยๆ ก็สามารถช่วยเราได้ส่วนหนึ่งแน่นอน เพราะหากเราไม่ได้ติดตั้ง กันสะบัด ให้แก่รถมอเอตร์ไซค์คู่ใจแล้วล่ะก็ เมื่อตัวรถเกิดอาการสะบัด ตัวแฮนด์กับล้อนั้นสัมพันธ์กันอย่างที่เรารู้ดีกันอยู่แล้ว ซึ่งจะทำให้เราไม่สามารถควบคุมตัวแฮนด์ได้อย่างที่ใจต้องการ และนำไปสู่การเสียหลักในที่สุดนั่นเอง

                                                    

                                                                               กันสะบัดไฟฟ้า ZX10R

 

         ซึ่งอย่างน้อยหากเรามี กัดสะบัด มันก็จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการควบคุมแฮนด์ที่ง่ายขึ้นนั่นเองครับ และแน่นอนว่ามันย่อมดีกว่าการที่ไม่ติดตั้งเจ้ากันสะบัดนี้อยู่แล้ว ใช่มั้ยล่ะครับ

สำหรับใครที่ชื่นชอบการการขับรถมอเอตร์ไซค์ไม่ว่าจะรถเล็ก หรือ Bigbike นั้นอย่างน้อย หากมีเจ้ากันสะบัดนี้อยู่ ก็จะสามารถช่วยเราได้ในระดับนึงเลยทีเดียว โดยจากการสอบถามชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายนั้น ก็ปรากฎว่า หากชาวสองล้อมีโอกาสติดกันสะบัดที่ว่านี้ ชาวไบค์เกอร์ทุกคนก็จะติดมันไว้ก่อน อย่างน้อยก็สร้างความมั่นใจได้ระดับนึง

   และนี่ก็คือประโยชน์ดีๆ จากอุปกรณ์ที่จะเข้ามาช่วยให้ชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายนั้น มีความปลอดภัยจากการใช้รถใช้ถนนมากยิ่งขึ้นนะครับ

                                

                                                                     ชุดกันสะบัด OHLINS สำหรับ ZX6R มูลค่า 19,900.-

                                                                       

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนจำหน่ายคาวาซากิทั่วประเทศหรือตามลิงค์ด้านล่างนี้ 

https://ans.kawasaki.co.th/steering-damper